Cách chọn ván trượt cho người mới chơi như thế nào?

Với chủ đề Cách chọn ván trượt cho người mới chơi như thế nào? Thì muahangtrenamazon.org sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản xoay quanh vấn đề cách thức lựa chọn một chiếc ván trượt thích hợp cho bản thân khi mới bắt đầu gia nhập bộ môn giải trí đầy tính khám phá và thử thách này.

Trượt ván là môn thể thao được nhiều bạn trẻ yêu tích vì tính trẻ trung và giải trí cao, tuy nhiên để có thể lựa chọn một chiếc ván trượt vừa ý và thích hợp nhất thì bạn cần phải quan tâm đến một số đặc điểm sau để có được sự lựa chọn đúng đắn nhất.

1. Bàn trượt của tấm ván ( skateboard)

Hình dạng và độ rộng của bàn trượt ảnh hưởng nhiều đến quá trình trượt của tấm ván. Bàn trượt là bộ phận mà người chơi trượt trực tiếp đứng lên để thực hiện các pha nhào lộn hoặc đua tốc độ. Chính vì thế, độ rộng hoặc hẹp quyết định đến sự an toàn và độ vững của chân trên ván.

Bàn trượt truyền thống thường làm từ nhiều lớp gỗ mỏng (trung bình khoảng 7 lớp) được gắn kết với nhau thành một bề mặt phẳng tạo cho ván sự ổn định và bền bỉ trong quá trình sử dụng ( như bạn biết tấm ván sẽ bị va đập rất nhiều trong quá trình chơi).

van truot cho nguoi bat dau

Nên lựa chọn bàn trượt rộng phù hợp với chân

Ngoài ra thì kích thước và hình dạng của bàn trượt ảnh hưởng rất nhiều đến các kiểu chơi khác nhau, vì thế trong quá trình chọn ván trượt bạn cần chọn đúng hình dáng, cũng như kích thước bàn trượt phù hợp nhất.

Độ rộng của bàn trượt thường dao động trong khoảng từ 7,5 – 8,5 inch tùy vào mỗi loại ván trượt. Ván trượt càng rộng, thì người chơi càng dễ thực hiện các kỹ thuật khác nhau tuy nhiên lại kém cân bằng hơn, do đó, bạn cần cân nhắc các yếu tố đó để có được ván trượt tốt nhất

Độ rộng hai trục xe

Khoảng cách của 2 trục là khoảng cách giữa 2 bánh xe trước và sau của ván trượt, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự cảm nhân thoải mái của người trượt ván trong quá trình sử dụng ván trượt. Những bạn cao, chân dài thì nên chọn những tấm ván trượt có khoảng cách giữa hai trục lớn.

Bạn hãy nhớ rằng độ rộng trục càng lớn, bán kính quay ván khi hất ván trượt lên trên càng lớn và ngược lại. Độ dài trục sẽ hỗ trợ cho việc lượn ván trượt tốt hơn.

Hình dạng bàn trượt

Mỗi loại ván trượt, mỗi nhà sản xuất đều tính toán cho chiếc ván trượt của mình có những hình dạng bề mặt ván khác nhau để phục vụ mục đích của người chơi ván trượt. Hình dáng bề mặt ván trượt ảnh hưởng đến việc lượn và quay của ván. Ví dụ như những ván trượt dạng phẳng cho khả năng hất ván dễ dàng hơn do đó sẽ thực hiện tốt các động tác nghệ thuật được tốt hơn. Những chiếc ván lõm lại có được sự cân bằng, chắc chắn và dễ dàng điều khiển hơn

do rong mat van truot phu hop voi nguoi choi

Cách lựa chọn mặt ván phù hợp với từng đối tượng

2. Trục nối bánh xe và bàn trượt

Bạn có thể thay đổi độ chặt hoặc lỏng của trục quay để có khả năng quay bàn trục dễ dàng hơn bằng cách thiết chặt hoặc nới lỏng các nút ốc vít trên các vòng bạc của trục. Trục bánh càng được nới lỏng thì càng dễ dàng hất lật ván trượt, trong khi trục càng chặt thì lại có được khả năng ổn định và cân bằng tốt hơn

Bạn cũng nên lưu ý đến độ cao trục bánh xe 

Trục thấp: Khiến ván trượt có khả năng hất dễ dàng tuy nhiên nhạy bén, đồng thời giúp cho ván trượt có được độ cân bằng tốt hơn. Trục bánh thấp thường đi kèm với các bánh xe nhỏ, tạo nên khả năng lật thấp, đây là dạng trục rất thích hợp với những người mới tập đi ván trượt

Mức trung bình: thích hợp với các ván trượt được dùng đi trên đường, trong công viên, vì loại độ cao trục này khiến ván trượt có độ linh hoạt cao do sự cấu tạo của bề mặt đường lồi lõm.

Cao: Loại ván trượt có trục cao chủ yếu được được dùng để đua tốc độ do đặc tính lượn lách, đánh võng tốt, ít chú trọng đến việc biểu diễn.

Trục bánh xe có độ rộng tương đương với độ rộng của ván trượt và hầu hết các trục thường có độ rộng dao động từ 7,5 – 8 inchs

cách lựa chọn trục ván phù hợp

Chọn trục ván thích hợp với độ rộng mặt ván giúp ván lướt êm và cân bằng

Miếng lót trục bánh xe

Là miếng cao su dẻo, nối giữa hai trục bánh xe và phần gắn cố định vào ván trượt, thông thường sẽ có 2 miếng lót cứng và mềm.

3. Bánh xe của ván trượt

Là bộ phận trực tiếp tiếp xúc với mặt đất của tấm ván trượt, do đó, bánh xe ảnh hưởng khá nhiều đến sự an toàn cũng như các thao tác thực hiện với ván trượt.

Những loại ván trượt sử dụng để di chuyển trên đường phố hoặc trong công viên thường có đường kính bánh xe từ 50mm – 60mm

Những ván trượt dành riêng cho việc đua tốc độ hoặc các ván trượt dài thường sử dụng các bánh xe có đường kình lớn trên 60 mm

Những ván trượt phục vụ với mục đích vượt chướng ngại vật, hoặc đi trên các địa hình gồ ghề thì thường có bánh xe với đường kính nhỏ hơn trong khoảng từ 50 – 54mm.

Trong khi đó những người yêu thích tốc độ và điều khiển tốt các ván trượt thì nên lựa bánh xe với đường kính trên 58mm là tốt nhất.

cỡ bánh xe cho ván trượt

Việc chọn bánh xe cứng hoặc mềm cũng ảnh hưởng đến việc trượt ván. Như bánh xe cứng với độ cứng từ 95a đến 100a thường có lực ma sát thấp nhất trong các loại bánh xe, và do đó, thường sử dụng trong các loại ván trượt tốc độ cao- và chỉ dành cho những người chuyên trượt trên các địa hình không bằng phẳng.

Bánh xe dạng mềm là những dòng bánh xe có độ cứng từ 88a – 95a, loại này đem đến độ bám đường tốt nên thích hợp với người mới.

4. Vòng bi của ván trượt

Mọi loại ván trượt của các hãng sản xuất khác nhau đều sử dụng chung một loại kích cỡ của vòng bi, chính vì thế bạn có thể thay thế vòng bi bất kỳ cho bất cứ kì loại ván trượt nào. Vòng bi có tác dụng giúp cho việc quay bánh xe cũng như tốc độ quay được nhanh và dễ dàng hơn, do có tác dụng làm giảm ma sát và tăng tốc độ.

Các loại vòng bi thường chỉ khác nhau về chất liệu còn lại kích thước giống nhau. Vòng bi trong ván trượt được chia thành nhiều cấp độ khác nhau (1,3,5,7,9) tùy vào từng loại mà quyết định đến khả năng làm việc của ván . Cấp độ càng cao, ma sát càng giảm và do đó, giúp cho việc quay ván trượt được chính xác với tốc độ nhanh hơn, nhưng không thích hợp với người mới.

Những người mới bắt đầu thì chỉ cần chọn ván trượt có vòng bi ở cấp độ 3 hoặc 5, còn những người chuyên nghiệp hơn và những người chuyên biểu diễn với ván trượt thì cần có cấp độ vòng bi cao hơn

5. Ốc vít

Đây là bộ phận cần thiết trong bất kì chiếc ván trượt nào, ốc vít có vai trò kết nối các bộ phận và chi tiết khác nhau của ván trượt với nhau. Thông thường, một ván trượt thường bao gồm 8 bộ ốc + vít. với kích cỡ (vít là 7/8 inch, và ốc là khoảng 1 inch ).

Tùy theo độ dày của bàn trượt mà mỗi loại có các bộ ốc vít phù hợp khác nhau.

6. Các đồ bảo hộ

Mũ bảo hiểm là vật dụng rất cần thiết khi sử dụng ván trượt, các bao bàn tay, khuỷu tay, chân cũng rất cần thiết. Được cho là môn thể thao mạo hiểm, chính vì thế, khi đi ván trượt bạn nên trang bị cho mình những đồ bảo hộ để có thể an toàn hơn khi đi.

do bao ho khi truot van

Khi trượt ván cần sử dụng thiết bị bảo hộ

Ngoài ra, người chơi cũng cần sắm một đôi giày thoải mái và nhẹ nhàng để điều khiển ván trượt được dễ dàng hơn.

Như vậy với chủ đề Cách chọn ván trượt cho người mới chơi như thế nào? Thì bài viết đã chia sẻ cho bạn đọc những thông tin về sự cấu tạo của một tấm ván trượt thông thường và cách thức để lựa chọn một tấm ván trượt phù hợp với bản thân nhé. Chơi ván trượt ngoài việc cần học hỏi về những kỹ năng thích hợp và rành rẽ thì việc bảo vệ bản thân không bị chấn thương cũng là điều rất quan trọng bạn nhé. Chúc bạn thành công.

About thientam

Leave a Reply

Bạn đang xem Cách chọn ván trượt cho người mới chơi như thế nào?