Cách nhuộm quần áo bằng thuốc nhuộm như thế nào?

Với chủ đề Nhuộm quần áo bằng thuốc nhuộm như thế nào? Thì muahangtrenamazon.org sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về cách thức nhuôm vải tốt nhất ( trong bài viết là cách thức nhuộm quần Jean)

Xem thêm thông tin khác tại: https://muahangtrenamazon.org/cat/chia-se-kinh-nghiem

Có nhiều câu hỏi đặt ra về chủ đề: Bây giờ lấy thuốc nhuộm tóc để nhuộm vải được không? Và cách nhuộm như thế nào cho đúng?. Thuốc nhuộm tóc do đặc điểm của thành phần phù hợp với tóc- bám lâu nhưng được giữ gìn- ai cũng giữ gìn mái tóc của bản thân và hạn chế tiếp xúc với da, còn khi sử dụng thuốc nhuộm tóc để nhuộm vải thì màu sắc sẽ không bám, đồng thời do tính chất của quần áo là giặt hàng ngày và thường xuyên tiếp xúc với da nên có thể xảy ra nhiều trường hợp như bay màu nhanh, không bám màu, hoặc dị ứng.

Vì thế người dùng cần sử dụng thuốc nhuôm vải thích hợp đồng thời cách thức nhuộm cũng nên đúng đắn.

Nhuộm quần áo đúng cách

Đúng cách từ việc sử dụng thuốc nhuộm cho đến cách thức nhuộm. Ngày nay nhuộm quần áo không sử dụng các loại thuốc nhuộm thông thường nữa mà chuyển sang sử dụng loại Pigment đối với các xưởng sản xuất quần áo.

thuoc nhuom vai de nhuom quan ao

Dùng thuốc nhuộm tốt giúp quần áo bền màu

1. Pigment

là hợp chất màu ở dạng hạt và không hòa tan trong nước, nhưng có thể được được sản xuất ở các dạng phân tán tốt trong nước bằng công thức phối hợp với tác nhân phân tán , ổn định. Chúng được cố định trên vật liệu dệt với sự tác dụng của các tác nhân gắn màu được tạo thành màng phim mỏng , trong suốt gắn các phân tử màu pigment với vật liệu vải sợi .

2. Khác nhau giữa Pigment và thuốc nhuộm

Thuốc nhuộm:

-70% Thuốc nhuộm là hòa tan trong nước
-Có ái lực trực tiếp với vật liệu dêt
-Có nhóm  Auxochrome trong cấu trúc phân tử
-Hầu hết thuốc nhuộm là hợp chất hữu cơ
-Giá thành cao
-Không đòi hỏi sử dụng chất gắn màu
-Thuốc nhuộm khuếch tán vào bên trong lõi xơ sợi.

Pigment

-100% không hòa tan trong nước
-Không có ái lực trực tiếp với vật liệu dệt
-Không có nhóm Auxochrome trong cấu trúc phân tử
-Hầu hết pigment là hợp chất vố cơ
-Giá thành thấp
-Đời hỏi phải có chất gắn màu
-Pigment chỉ khuếch tán trên bề mặt xơi sợi.

Bạn đọc thêm các bài viết khác tại đây: Áo lông vũ siêu nhẹ Uniqlo Nhật Bản có giặt máy được không? giặt như thế nào?     Những tác dụng của xịt khoáng và cách sử dụng làm đẹp hiệu quả

Tuy nhiên cách thức nhuộm thông thường có thể thực hiện bằng cách đơn giản như sau ( dưới đây là quy trình nhuộm quần jean )

Trước khi nhuộm

1. Giặt quần Jean. Để đảm bảo không còn cặn bẩn ảnh hưởng đến thuốc nhuộm, bạn nên giặt quần trước khi nhuộm và không cần sấy khô. Nên để quần còn ướt khi đem tẩy hoặc nhuộm màu.
Đối với quần sáng màu hoặc có màu xanh dương mà bạn không muốn tẩy, bước chuẩn bị duy nhất cần làm là giặt quần.

2. Đun nóng nước để tẩy màu quần Jean. Như màu đỏ hoặc hồng, hoặc để tạo lớp màu nền đều cho thuốc nhuộm đen, bạn cần tẩy màu trên quần trước.

Đổ nước vào nồi inox lớn, lượng nước ngập quần. Đặt nồi lên bếp và đun dưới ngọn lửa vừa cho đến khi nước sôi liu riu.

Không cho quần Jean vào nồi khi đang đun nước. Nhấc nồi xuống khỏi bếp chờ một chút, cần đảm bảo có đủ khoảng trống trong nồi để có thể đảo quần Jean dễ dàng. Tránh dùng nồi không dính hoặc nồi nhôm. Bạn có thể thay nồi inox bằng nồi sứ.

nhuộm đồ Jean

Trước khi nhuộm quần Jean cần phải tẩy mùa

3. Hòa tan thuốc tẩy màu vànước. Bạn có thể dùng thuốc tẩy màu thông thường để tẩy màu quần Jean, nhưng thuốc tẩy màu dành riêng cho quần áo trước khi nhuộm thì sẽ tốt hơn. Khi nước bắt đầu sôi, đổ thuốc tẩy màu vào theo hướng dẫn trên bao bì và khuấy liên tục đến khi hòa tan hoàn toàn.

Lưu ý cần đeo găng tay cao su khi xử lý thuốc tẩy màu.

Nhiều công ty chế tạo thuốc nhuộm vải cũng có bán thuốc tẩy màu quần áo. Bạn có thể tìm mua sản phẩm cùng thương hiệu để đảm bảo độ tương thích.

Khi dùng thuốc tẩy màu quần áo, bạn cần đảm bảo bếp được thông hơi đúng cách. Mở cửa sổ và/hoặc bật quạt.

4. Cho quần Jean ướt vào nồi và khuấy trong 30 phút đến 1 tiếng hoặc đến khi tất cả màu trên quần đã được tẩy xong. Cần đảm bảo nước không sôi. Nếu nước sôi, bạn nên hạ nhỏ lửa.
Quần Jean không nhất thiết phải có màu trắng tinh. Quần màu be hoặc hơi vàng vẫn thấm thuốc nhuộm màu đen được.

5. Đổ nước ra khỏi nồi. Sau khi tẩy màu quần Jean, bạn có thể tắt bếp. Để nước nguội khoảng 5 phút rồi đổ đi. Kiểm tra nhãn thuốc tẩy màu để đảm bảo sản phẩm an toàn khi đổ. Tùy thành phần của thuốc mà bạn có thể cần dùng phương pháp khác để đổ nước đi.

6. Giặt quần 2 lần và vắt nước cho khô. Đeo găng tay, lấy quần ra khỏi nồi nước và giặt bằng nước nóng. Tiếp theo, hạ nhiệt độ thành nước ấm và giặt quần lần nữa. Cẩn thận vắt quần Jean. Không giặt quần Jean bằng nước lạnh hoặc nước mát vì có thể khiến quần bị nhăn.

Sau 2 lần giặt nước nóng, bạn có thể cho quần Jean vào máy giặt và giặt bằng bột giặt bình thường. Không sấy khô quần Jean sau khi giặt. Quần Jean cần phải còn ướt để chuẩn bị cho bước nhuộm.

nhuom mau quan jean

Cần giặt và phơi khô quần trước khi lên màu

Chuẩn bị nhuộm bạn cần thực hiện những bước sau:

+ Trải lót khu vực nhuộm: bằng báo, nilon và đeo găng tay
+Cân quần Jean đề biết trọng lượng quần và sử dụng lượng thuốc nhuộm vừa đủ.
+ Đổ nước vào quần Jean rồi đun nóng. Nói chung, cần dùng 11 lít nước để làm ngập một chiếc quần Jean nặng khoảng 450 g.

Gian đoan nhuộm

1. Trộn thuốc nhuộm. Khi nước sôi nhỏ, bạn có thể bắt đầu hòa thuốc nhuộm. Đổ thuốc nhuộm vào nước theo hướng dẫn của nhà sản xuất, khuấy để sản phẩm hòa tan vào nước. Để hỗn hợp sôi liu riu khoảng 5 phút.

Nếu dùng thuốc nhuộm dạng lỏng, bạn sẽ phải lắc đều trước khi hòa vào nước.
Nếu dùng thuốc nhuộm dạng bột, bạn sẽ phải hòa tan bột trong cốc nước nóng trước khi đổ vào nồi.

2. Thêm một ít muối vào nồi. Sau khi pha thuốc nhuộm, bạn cần cho một ít nước vào hỗn hợp để giúp quần Jean ngấm thuốc và đều màu. Đọc hướng dẫn của nhà sản xuất để xác định lượng muối cần dùng. Khuấy đều cho muối hoàn tan trong hỗn hợp.

3. Kiểm tra thuốc nhuộm. Nhằm đảm bảo nước nhuộm đã đủ lên màu chưa để nhuộm quần Jean, bạn nhúng một miếng vải hoặc giấy sáng màu vào nồi. Lấy miếng vải hoặc giấy ra và xem màu nước nhuộm đã đủ đen chưa.
Nếu nước nhuộm không biến vải hoặc giấy thành màu vừa ý, bạn có thể thêm thuốc nhuộm vào nồi.

nhuộm quần jean bang mau yeu thich

Một chiếc quần Jean có màu sắc đẹp là cách để thể hiện cá tính

4. Vuốt phẳng các nếp nhăn trên quần. Quần phải còn ẩm sau khi giặt. Trước khi cho quần vào nồi nước nhuộm, bạn cần vắt bớt nước để quần không còn ướt sũng. Tiếp theo bạn vuốt cho quần Jean không còn nếp nhăn trước khi cho vào nước nhuộm

5. Cho quần Jean vào nồi và khuấy một lúc. Khi quần đã phẳng, bạn có thể cho vào nước nhuộm. Dùng thìa cán dài để đảo liên tục ít nhất 30 phút hoặc đến khi quần chuyển màu đen vừa ý.
Bạn cần đảm bảo đảo cho quần di chuyển tới lui và lên xuống. Như vậy màu nhuộm mới có thể thấm đều lên toàn bộ quần .

Tránh để quần bị cuộn hoặc xoắn khi đảo vì sẽ khiến quần không đều màu.

6. Lấy quần ra khỏi nồi và giặt đến khi nước chảy ra từ quần có màu trong vắt. Khi đã hài lòng với màu đen của quần, bạn có thể tắt bếp và chuyển quần Jean vào bồn rửa. Giặt quần dưới vòi nước ấm trong bồn rửa. Dần chỉnh nhiệt độ nước sang nước lạnh cho đến khi toàn bộ dư lượng màu nhuộm được loại bỏ và nước chảy ra trong vắt.

Một số nhãn hiệu thuốc nhuộm có bán chất cố đinh màu cho vải cotton giúp ngăn phai màu. Bạn có thể thoa một ít lên quần Jean ngay sau khi nhuộm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

7. Giặt quần Jean bằng tay nhẹ nhàng. Giặt quần vừa nhuộm trong bồn rửa và giặt bằng tay. Dùng nước ấm và nước giặt dịu nhẹ. Cuối cùng, xả sạch nước giặt bằng nước lạnh.

Nếu muốn, bạn có thể giặt quần bằng máy chung với khăn cũ. Khăn sẽ thấm bớt dư lượng thuốc nhuộm từ quần Jean.

8. Treo cho quần khô tự nhiên. Sau khi giặt, bạn nên treo quần lên móc hoặc dây phơi cho quần khô tự nhiên. Cần đảm bảo quần khô toàn hoàn trước khi mặc.

Có thể cho quần Jean cùng khăn cũ vào máy giặt và bật chế độ sấy khô để thấm bớt dư lượng thuốc nhuộm.

phơi khô quần Jean sau khi nhuộm

Cần phơi khô quần Jean sau khi nhuộm

Lưu ý:

Những lần đầu giặt và sấy quần trong máy giặt, bạn nên giặt và sấy cùng khăn cũ hoặc quần áo tối màu để đề phòng trường hợp thuốc nhuộm phai ra. Ngoài ra, nên dùng nước mát hoặc ấm cùng nước giặt dịu nhẹ để ngăn phai màu.

Cẩn thận khi nhuộm quần Jean. Mặc quần áo cũ mà bạn có thể vứt bỏ nếu lỡ bị dính màu trong quá trình nhuộm và đeo găng tay cao su để bảo vệ tay. Dọn sạch các vật dụngbằng vải, ví dụ như khăn tắm, thảm nhà tắm, rèm cửa, khỏi nơi chuẩn bị nhuộm quần Jean.

Cảnh báo

Cẩn thận khi mặc quần mới nhuộm. Ngay cả khi quần đã bám màu, màu nhuộm vẫn có thể dính lên ghế nệm. Vì vậy, bạn cần đảm bảo giặt quần thật sạch trước khi mặc.
Ngay cả khi nhuộm nhiều lần thì quần Jean vẫn sẽ không có màu đen đậm như quần mua mới ngoài cửa hàng. Bạn nên mong đợi một cách thực tế.

Như vậ với chủ đề Nhuộm quần áo bằng thuốc nhuộm như thế nào? bài viết hy vọng bạn sẽ có được một chiếc quần Jean với màu sắc như mong muốn nhé.

Bạn đang xem Cách nhuộm quần áo bằng thuốc nhuộm như thế nào?