Thuốc Clorpheniramin có tác dụng gì? cách sử dụng?

Thuốc Clorpheniramin được sử dụng trong việc điều trị các bệnh như: mày đay, viêm mũi vận mạch, viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc, dị ứng thuốc hoặc với thức ăn, bị côn trùng đốt, ngứa… Vậy thuốc Clorpheniramin 4mg có tác dụng gì? cách sử dụng?. Cùng muahangtrenamazon.org tìm hiều về loại thuốc khá phổ biến trong các bệnh dị ứng này nhé.

Tác dụng của thuốc Clorpheniramin

Clorpheniramin làm giảm đỏ, ngứa, chảy nước mắt; ngứa mũi hoặc cổ họng; hắt hơi; và điều trị sổ mũi do dị ứng, viêm mũi dị ứng và bệnh cảm lạnh thông thường. Clorpheniramin kiểm soát các triệu chứng cảm lạnh hay dị ứng nhưng không thể điều trị các nguyên nhân gây ra bệnh. Là loại thuốc kháng histamine, Clorpheniramin hoạt động bằng cách ngăn chặn các ảnh hưởng của histamin – chất gây ra các triệu chứng dị ứng trong cơ thể.

thuoc-clorpheniramin-co-tac-dung-gi

Clorpheniramin có dạng viên nén, viên nang, viên nén và viên nang phóng thích kéo dài có tác dụng lâu, viên nén nhai và dạng siro uống. Các dạng viên nén và nang, viên né nhai và siro thường uống mỗi 4-6 giờ lúc cần thiết. Còn các viên nén và viên nang phóng thích kéo dài được sử dụng hai lần vào buổi sáng và tối mỗi ngày khi cần thiết. Bạn nên thực hiện theo hướng dẫn và lời khuyên của các bác sĩ hay dược sĩ. Không được uống nhiều hơn hay ít hơn, lâu hơn chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm:

Liều dùng

liều dùng dành cho người lớn:

Đối với người lớn mắc bệnh dị ứng thì sử dụng thuốc uống Clorpheniramin 4mg theo mỗi 4-6 giờ. Tối đa mỗi ngày 24mg.

Đối với việc hỗ trợ điều trị cấp cứu các cú sốc quá mẫn thì tiêm vào trong cơ hoặc trong tĩnh từ 10 đến 20 mg trong khoảng 1 phút. Tối đa 40mg mỗi ngày.

thuoc-clorpheniramin-chua-tri-viem-mui-di-ung

Liều dùng dành cho trẻ em:

Đối với trẻ em mắc bệnh di ứng dùng thuốc uống 1mg dùng 2 lần mỗi ngày cho trẻ từ 1-2 tuổi; 1mg mỗi 4-6 giời cho trẻ 2 đến 5 tuổi tối đa 6mg mỗi ngày; dùng 2mg mỗi 4-6 giờ cho trẻ từ 6 đến 12 tuổi và tối đa 12mg mỗi ngày.

Đối với việc điều trị cấp cứu các cú sốc quá mẫn thì tim vào mạch máu 87,5 mcg/kg mỗi ngày 4 lần.

Tác dụng phụ khi sử dụng Clorpheniramin

Clorpheniramin có thể gây ra các tác dụng phụ như: buồn ngủ; khô miệng, mũi và họng; buồn nôn; táo bón; đau đầu; đâu ngực; ăn không ngon miệng. Nếu như những triệu chứng này nặng lên hay không hết thì bãy thông báo cho bác sĩ biết để đưa ra cách điều trị mới.

Nếu như các bạn gặp những tác dụng phụ về tầm nhìn hay khó tiêu thì ngay lập tức báo cho bác sĩ.

Ngoài ra cũng có một số tác dụng phụ khác tùy theo mỗi người. Nếu gặp khó khăn nào với các tác dụng phụ thì hay đến tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

tac-dung-phu-khi-su-dung-thuoc-clorpheniramin

xem thêm thuốc spasmaverine có tác dụng gì tại đây: http://donghotrenamazon.com/p/thuoc-spasmaverine-co-tac-dung-gi-co-anh-huong-den-thai-nhi-khong.html

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Clorpheniramin

  • Hãy báo với bác sĩ nếu bạn bị dị ứng với thuốc Clorpheniramin hay những thành phần có trong thuốc. Bạn có thể kiểm tra danh sách các thành phần trên nhãn gói.
  • Báo cho bác sĩ biết những loại thuốc được kê toa và không kê toa, các chất bổ, chất dinh dưỡng và những sản phẩm thảo dược bạn đang dùng hoặc có ý định sử dụng chúng.
  • Nếu bạn đã từng có bệnh hen suyễn, khí phế thũng, viên phế quản mãn tính hoặc các loại bện phổi; bệnh tăng nhãn áp; bệnh tiểu đường; khó tiêu; bệnh tim; lở loét; co giật; tuyến giáp không hoạt động quá mức thì hay báo cho bác sĩ biết.
  • Nếu bạn đang có một cuộc phẩu thuật, kể cả về nha khoa thì tốt nhất bạn bên cho các bác sĩ biết rằng bạn đang sử dụng thuốc Clorpheniramin.
  • Thuốc Clorpheniramin có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ vì vậy đừng lại xe hay sử dụng các loại máy mọc có nguy cơ gây nguy hiễm có đến khi biết được các tác dụng của thuốc lên bạn.
  • Bạn không nên sử dụng rượu bia khi sử dụng thuốc vì chúng sẽ khiến các tác dụng phụ trở nên tệ hơn.

Nếu phụ nữ đang mang thai hay cho con bú thì trước khi sử dụng thuốc nên hỏi ý kiến của bác sĩ để cân nhắc đến các nguy cơ.

Với bài viếc thuốc Clorpheniramin có tác dụng gì? cách sử dụng? có thể giúp bạn hiểu thêm về loại thuốc này và có cách sử dụng tốt nhất.

About LINHVO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Thuốc Clorpheniramin có tác dụng gì? cách sử dụng?